Menu

Các dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng bên trong cơ thể, nhưng cũng là nơi tiếp xúc trực tiếp với nhiều hoạt chất độc hại khiến chúng dễ bị nhiễm bệnh. Căn bệnh ung thư gan hiện đang ngày càng phổ biến, vậy dấu hiệu nhận biết căn bệnh này là gì? Làm sao để phòng tránh?

Gan là bộ phận tham gia quá trình sản xuất nhiều loại protein cần thiết cho cơ thể, dịch mật, dự trữ glucogen và thải độc,… Chức năng thải độc của gan khiến cơ quan nội tạng này được ví như một nhà máy hóa chất, loại bỏ sạch những chất độc tồn dư bên trong cơ thể, bảo đảm mọi quy trình vận hành bên trong cơ thể được trở nên bình thường.

bệnh ung thư gan

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan hầu như không có biểu hiện rõ ràng, khi phát hiện thường là đã muộn

Ung thư gan hầu như không hề có triệu chứng, và khi đã có triệu chứng thì thường bệnh đã rơi vào giai đoạn nặng. Bệnh thường được phát hiện ra một cách vô tình khi kiểm tra sức khỏe, hoặc gặp một số triệu chứng như đau bụng phải, ăn không ngon miệng, vàng da, sút cân. Tuy nhiên cũng có một số dấu hiệu sớm mà qua đó bạn cũng có thể nhận biết cơ thể mình đang gặp vấn đề nghiêm trọng và cần phải kiểm tra cơ thể ngay lập tức.

1. Giảm cân không chủ ý

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, thể hiện rõ thông qua tình trạng, bệnh nhân ăn uống đầy đủ như thường tuy nhiên tình trạng giảm cân liên tục xảy đến mà không phải do tác động từ bên ngoài như các bệnh đường tiêu hóa,kiêng ăn hoặc trấn thương,…

Xem thêm:

2. Ăn không được nhiều, chán ăn

Theo lý thuyết những người bị bệnh ung thư gan thường cảm thấy rất khó ăn, ăn không ngon, đây là hậu quả của bị gan bị tổn thương, chức năng giám sút khiến khả năng tiêu hóa và tiếp nhận thức ăn của cơ thể kém đi.

3. Buồn nôn

Buồn nôn không rõ nguyên nhân, thường là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc căn bệnh ung thư gan nguy hiểm ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên vì biểu hiện buồn nôn này tương tự với triệu chứng của đầy bụng khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản nên đôi khi chúng ta bỏ qua nó, nhưng sự thực là đây là triệu chứng quan trọng để có thể đưa ra chuẩn đoán lâm sàng.

4. Đau vùng gan

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước lớn nhất cơ thể, vị trí nằm ở phía trên bên phải dạ dày. Ung thư gan trong thực tế có thể gây ra một số cơn đau liên tục hoặc ngắt quãng trong khoảng thời gian đầu, chính vì chúng không xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng mà nhiều người bỏ qua những dấu hiệu rất nhỏ của cơ thể.

5. Vàng da

Chức năng gan suy giảm dẫn tới tình trạng bilirubin, đây là một loại chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy. Nếu gan bị hỏng và không thể xử lý bilirubin sẽ khiến cho mắt và da chúng ta có màu vàng.

bệnh ung thư gan

Nếu da có màu vàng bất thường, rất có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về gan và cần phải được thăm khám

6. Ngứa

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư gan, tình trạng bệnh bộc lộ rất rõ trên da, ngoài biểu hiện vàng da ngứa da cũng là tình trạng đáng lưu tâm.

Nếu bình thường xảy ra hiện tượng ngứa da thì không đáng quan tâm, tuy nhiên nếu kèm theo một trong những triệu chứng như trê thì người dùng nên thận trọng kiểm tra và xác định nguyên nhân.

7. Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể là triệu chứng rất phổ biến của cơ thể, báo hiệu sự thiếu hụt dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi không đủ, hoặc cơ thể đang rơi vào căng thẳng stress. Tuy nhiên đây cũng có thể được coi là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị ung thư gan.

Nếu cảm giác mệt mỏi thường xuyên đi kèm với một trong số những đặc trưng trên thì bạn nên thận trọng và đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn kỹ càng

Tham khảo thêm hồng sâm dùng cho những đối tượng nào để ứng dụng hỗ trợ phục hồi sinh lực, cải thiện sức đề kháng, phòng chống bệnh tật hiệu quả. Đây là dược liệu có nguồn gốc thiên nhiên nổi tiếng được nhiều người đánh giá cao trong việc tác động tích cực tới sức khỏe người dùng.

Nguồn: tapchisinhvat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *