Menu

Công dụng của nhân sâm nhờ thành phần Ginsenoside đặc biệt

Nhân sâm là thượng dược đại bổ trong Đông y đem lại những giá trị dược lý đặc biệt cho sức khỏe, điều này có được là nhờ thành phần Ginsenoside đặc biệt. Vậy công dụng của nhân sâm là gì?

1. Saponin Ginsenoside là gì?

Saponin là một loại Glycosyd tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, Saponin có tính chất chung là khi hòa tan trong nước có tác dụng làm giảm sức căng của bề mặt, tạo nhiều bọt (chính vì vậy trong nhiều trường hợp ta có thể sử dụng tính chất này để kiểm tra nồng độ Saponin có trong nhân sâm).

công dụng của nhân sâm

Công dụng của nhân sâm được quyết định bởi thành phần Ginsenoside

Khi các nhà khoa học tìm thấy các loại Saponin có trong nhân sâm và những tác dụng thần kỳ của nó đã đặt tên riêng để phân biệt Saponin trong nhân sâm và các loại Saponin thực vật khác với cái tên Ginsenoside hay Saponin Ginseng.

Nhắc tới Saponin Ginseng là biết tới những công dụng đặc biệt của nhân sâm đối với sức khỏe người dụng vậy những công dụng của nhân sâm có được nhờ thành phần Ginsenoside này là gì?

Xem thêm:

2. Công dụng của nhân sâm nhờ thành phần Ginsenoside đặc biệt

Từ cách đây hàng ngàn năm, nhân sâm đã được tìm thấy và sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền phương Đông với công dụng như một loại thuốc bồi bổ sức khỏe, cải thiện thể trạng của cơ thể, loại dược thảo này cực kỳ quý hiếm và chỉ được sử dụng cho vua chúa, tuy nhiên danh tiếng của nó vẫn lan xa và được truyền tụng trong nhân sâm như một loại tiên thảo có công dụng cải lão hoàn đồng, kéo dài tuổi thọ.

Cho tới ngày nay, những công dụng của nhân sâm đã được chứng thực và đây trở thành loại dược liệu được sử dụng phổ biến và ưa chuộng nhất tại châu Á và nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên,…

Hiện nay chủ yếu được ưa chuộng nhất trên thị trường là các dòng sản phẩm sâm tươi, nhân sâm chế biến của Hàn Quốc, dòng sản phẩm có giá trị dinh dưỡng vượt trội, đa dạng về mẫu mã và chủng loại của sản phẩm, điều đặc biệt đây còn là vựa sâm lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Công dụng của nhân sâm được quyết định bởi sự đa dạng và hàm lượng của các Ginsenoside trong đó, những tác dụng đặc trưng nhất bao gồm:

– Ginsenoside Ro: Có khải năng đẩy nhanh chuyển hóa rượu, tăng cường chức năng gan hiệu quả.

– Ginsenoside Rb1 và Rg1 là những loại Saponin có tác động tích cực tới hệ thống thần kinh, tăng cường khả năng ghi nhớ, tư duy, giảm căng thẳng, stress hiệu quả.

– Ginsenoside Rb2 có công dụng điều hòa lượng đường và lượng cholesterol trong máu, phòng chống các bệnh lý tiểu đường, huyết áp hiệu quả.

– Ginsenoside Rd có công dụng đẩy nhanh hoạt động của vỏ tuyến thượng thận, giúp sản sinh hormone nội tiết tố nam và nữ, giúp điều hòa sinh hoạt vợ chồng.

– Ginsenoside Re giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan.

– Ginsenoside Rg2 có công dụng hạn chế sự gắn kết tiểu cầu, phòng tránh sự hình thành các cục máu đông trong các trường hợp bệnh nhân xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành.

– Thành phần Rg3, Rg2, Rh2 là những thành phần chỉ có trong hắc sâm, có được nhờ quá trình chế biến đặc biệt. Công dụng của nhân sâm trở nên vượt trội, phòng chống ung thư, hạn chế sự xuất hiện của khối u, ức chế sự phát triển của căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này.

3. Nhân sâm hỗ trợ điều trị hiệu quả những loại bệnh nào?

công dụng của nhân sâm

Nhân sâm hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh đặc biệt là những bệnh của người cao tuổi

Công dụng của nhân sâm có thể áp dụng để hỗ trợ điều trị cho nhiều trường hợp mắc bệnh khác nhau, đặc biệt là những bệnh của người cao tuổi như huyết áp, tiểu đường, tim mạch… Trong các trường hợp này nhân sâm chế biến như hồng sâm và hắc sâm sẽ đem lại kết quả hỗ trợ điều trị cao hơn.

Vậy cách sử dụng nhân sâm hỗ trợ điều trị bệnh như thế nào? Tham khảo thêm TẠI ĐÂY

– Đối với bệnh lý huyết áp, tim mạch

Nhân sâm có tác dụng phòng ngừa những bệnh này cực kỳ hiệu quả, bởi trong thành phần của hồng sâm có chứa Ginsenoside Rb2 có công dụng điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, giữ huyết áp ở mức ổn định.

Đặc biệt trong hồng sâm có chứa một số thành phần hợp chất như Polyacetylen có công dụng ức chế sự tập kết tiểu cầu phòng tránh sự hình thành cục máu đông gây bít tắc mạch máu (biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim) ở những người bị xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành.

– Đối với bệnh tiểu đường

Công dụng của nhân sâm nhờ có hợp chất Insulin Analogue có công dụng tương tự như Insulin bên trong cơ thể có thể chuyển hóa glucose trong máu, làm ổn định lại lượng đường huyết cho cơ thể.

Nguồn: tapchisinhvat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *