Menu

Những điều “cấm kị” không nên làm sau bữa ăn bạn nên biết

Ăn hoa quả, nới thắt lưng,… ngay sau bữa ăn là những hành động chúng ta thường làm và coi đấy là một điều bình thường nhưng ít ai biết những việc đó gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe đặc biệt là dạ dày. Để biết và tranh được những hành động sai lầm đó bạn nên lưu ý những điều “cấm kị” không nên làm sau bữa ăn dưới đây.

1. Ăn hoa quả

Dạ dày cần 1 -2 giờ đồng hồ để tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn.Do vậy, nếu dạ dày lại phải tiếp nhận thêm hoa quả dạ dày sẽ bị quá tải. Lượng hoa quả đưa vào sẽ bị chặn bởi số thức ăn trước đó. Điều này khiến cho hoa quả không được tiêu hóa và hấp thụ tối đa một cách tốt nhất.

2.  Uống trà

Uống trà ngay sau khi ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ các thành phần dinh dưỡng. Trong lá trà xanh có chứa axit tannic, sau khi ăn cơm xong uống trà, dạ dày chưa tiêu hóa hết protein đã phải tiếp nhận axit tannic từ trà xanh. Hai chất này kết hợp với nhau tạo thành kết tủa khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein.

3. Đánh răng

những việc không nên làm sau bữa ăn

Đánh răng ngày sau bữa ăn gây tổn thương đến răng.

Cố gắng chờ sau khi ăn 30-45 phút rỗi mới đánh răng. Vì sau khi ăn là lúc răng yếu đuối nhất, việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng.

4. Tắm

Sau khi ăn cơm xong, dạ dày cần một lượng máu lớn để phục vụ cho hệ tiêu hóa hoạt động. Lúc này nếu bạn đi tắm ngay, lượng máu ấy sẽ chuyển bớt sang “phục vụ” cho hoạt động cơ thể. Điều này khiến chức năng tiêu hóa bị giảm sút, không tốt cho sức khỏe.

5  Đi bộ

Đối với một số người, cứ ăn cơm xong là họ đi bộ. Nhưng thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe, vì khi đi bộ, cơ thể phải vận động nhiều, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

6  Lái xe

Như đã nói ở trên, dạ dày cần một lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, nếu lái xe, lượng máu ấy cũng phải chuyển bớt sang cho não bộ. Tuy nhiên, lượng máu cung cấp cho não bộ sau khi ăn cơm xong không nhiều như bình thường, điều này khiến cho việc lái xe dễ bị mất tập trung, không may có thể xảy ra tai nạn.

Xem thêm:

7. Hút thuốc

Hút thuốc sau bữa ăn khiến cho các chất có hại trong thuốc lá dễ vào cơ thể hơn. Hút 1 điếu thuốc lá sau bữa ăn trúng lượng độc chất nhiều hơn tổng 10 điếu thuốc lá khi hút bình thường. Bởi sau khi ăn cơm, dạ dày và ruột co bóp mạnh, tuần hoàn máu nhanh. Lúc này khả năng cơ thể hít khói thuốc độc hại là cao nhất, chất độc hại trong thuốc dễ dàng đi vào cơ thể hơn bình thường, do đó sẽ càng làm tăng mức độ gây tổn hại đối với sức khỏe con người.

8. Nới thắt lưng

Nới lỏng thắt lưng sau khi ăn no sẽ mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu. Nhưng cũng chính vì thế mà nó mang lại không ít tai hại đâu nhé! Việc nới lỏng thắt lưng sẽ dẫn đến sự chảy sệ của nội tạng trong khoang bụng, dạ dày cũng theo đó mà sệ xuống. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

9. Ngủ

những việc không nên làm sau bữa ăn

Đi ngủ ngay sau bữa ăn gây hại dạ dày và ruột.

Tuy rằng Căng da bụng, chùng da mắt, bạn không nên đi ngủ ngay sau khi ăn. Giấc ngủ sẽ ép buộc toàn bộ cơ thể giảm công suất hoạt động. Theo đó, hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hết được thức ăn, thậm chí thức ăn trong ruột qua đêm còn có khả năng nhiễm khuẩn, gây hại dạ dày và ruột.

Bữa ăn là lúc chúng ta nạp năng lượng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, vì vậy đừng để những thói quen sai lầm làm ảnh hưởng tới quá trình nạp năng lượng cơ thể. Hy vọng những điều “cấm kị” không nên làm sau bữa ăn trên đây đã giúp bạn biết được những điều nên và không nên làm sau bữa ăn của mình.

Nguồn : tapchisinhvat.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *