Menu

Viêm khớp dạng thấp là gì? Có chữa được không?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh nguy hiểm có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, nguy cơ tàn phế rất cao, vậy viêm khớp đạng thấp là gì? Có điều trị được bệnh này hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

1. Viêm khớp dạng thấp là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm đặc biệt xảy ra ở các khớp, gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Diễn biến mãn tính khó điều trị khỏi hoàn toàn thường dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Đây là một trong những tình trạng viêm khớp mãn tính thường gặp nhất ở Việt Nam, cũng như nhiều nước trên thế giới, tỷ lệ chiếm khoảng từ 0.5-2% dân số.

Viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh xương khớp nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề

Viêm khớp dạng thấp khác với viêm khớp thông thường bởi đây là bệnh tự miễn, gây ra do hệ miễn dịch của cơ thể vì một nguyên nhân nào đó mà tấn công chính các khớp gây ra tình trạng viêm và tổn thương, chính vì điều này mà căn bệnh viêm khớp dạng thấp rất khó được điều trị dứt điểm.

Viêm khớp dạng thấp thường bị nhầm lẫn với viêm khơp thông thường bởi những biểu hiện có phần tương tự như đau khớp, sưng nóng đỏ, cứng khớp,… Để phát hiện và kiểm soát bệnh kịp thời nên đi khám càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

– Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp

Việc hệ miễn dịch tự tấn công vào khớp, đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, các nghiên cứu Y học mới xác định những nhân tố có ảnh hưởng tới tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có thể là một trong những yếu tố sau:

Có thể là virus, vi khuẩn hoặc dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn

Yếu tố cơ địa: Bệnh có liên quan đặc biệt tới giới tính 70-80% là nữ và 60-70% trên 30 tuổi trở lên.

Yếu tố di truyền: Viêm khớp dạng thấp có yếu tố gia đình, trong gia đình nếu có người từng mắc viêm khớp dạng thấp, tỷ lệ mắc của các thành viêm còn lại sẽ cao hơn.

Các yếu tố khác như môi trường sống ẩm thấm, cơ thể suy yếu nhiễm lạnh, mệt mỏi.

Nguyên do nội thương, kết hợp với môi trường ẩm thấp, ăn uống thiếu dinh dưỡng, làm việc mệt mỏi.

– Triệu chứng nhận biết bệnh

  • Giai đoạn khởi phát: Bệnh thường khởi phát, rồi mới tăng dần từ từ, chỉ khoảng 10-15% phát bệnh cấp tính, trước khi có triệu chứng sưng đau, cứng khớp, người bệnh có thể bị sốt nhẹ, cơ thể gầy sút cân, ra nhiều mồ hôi
  • Giai đoạn toàn phát: Bệnh viêm khớp dạng thấp không chỉ xảy ra ở một khớp mà thường diễn ra ở các khớp đối xứng, thường gặp ở khớp cổ tay, khớp bàn tay, khớp cổ chân,…

2. Viêm khớp dạng thấp có điều trị được không?

Hiện nay mọi phương pháp điều trị vẫn tập trung vào việc giảm đau, kháng viêm, ổn định tình trạng bệnh, chứ chưa có biện pháp điều trị tận gốc nguyên nhân.

– Phương pháp điều trị chính của Y học hiện đại:

Đối với bệnh viêm khớp dạng thấp, biện pháp điều trị phải kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa, ngoại khoa và vật lý trị liệu, có đôi khi căn bệnh này đi theo người bệnh suốt đời.

Thời gian điều trị trường kỳ và lâu dài, trong quá trình điều trị người bệnh được theo dõi chặt chẽ tiến triển của bệnh để phòng biến chứng xảy ra.

Bệnh viêm khớp dạng thấp cực kỳ nguy hiểm với biến chứng dính khớp, có thể làm người bệnh mất khả năng vận động, phải thay khớp hoặc trải qua những ca phẫu thuật mổ khớp lớn, để duy trì tình trạng vận động của khớp. Chính vì vậy Cách tốt nhất là tránh mắc phải căn bệnh này, bằng những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Nhưng làm cách nào để phòng tránh được viêm khớp dạng thấp?

3. Cách phòng bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp

Tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp là cách để cơ thể dẻo dai ít bệnh tật

Đối với một số nguyên nhân như di truyền, virus hay dị nguyên rất khó để kiểm soát nhưng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh thông qua một số nguyên tắc như sau:

– Tái tạo sụn và xương dưới sụn thông qua bổ sung glucosamine

– Chế độ dinh dưỡng nên đa dạng các loại rau xanh, cây trái.

– Cơ thể phải tập luyện thường xuyên dưới ánh sáng của mặt trời nhằm tăng cường tổng hợp chất, hấp thu vitamin D để cải thiện khả năng hấp thu canxi của cơ thể.

Tham khảo thêm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng từ nhân sâm TẠI ĐÂY 

Nguồn: tapchisinhvat.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *